TIN TỨC

Tầm quan trọng của Thẩm định giá đối với Doanh nghiệp

IVMA
Nội dung bài viết:

Hoạt động thẩm định giá là một dịch vụ chuyên nghiệp rất cần thiết đối với sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Thẩm định giá là việc xác định giá của tài sản trên thị trường. Thẩm định giá là một hoạt động tồn tại khách quan trong đời sống kinh tế xã hội của các nước phát triển nền kinh tế theo cơ chế thị trường. Là một hoạt động có vai trò quan trọng trong việc đánh giá hay đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường.
Trên thế giới, việc toàn cầu hóa thị trường và đầu tư phát triển nhanh chóng, nên các doanh nghiệp lớn, nhỏ càng nhận thấy tầm quan trọng của thẩm định giá phục vụ cho hoạt động của thị trường này. Chính vì vậy, các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc hoàn thiện và phát triển hoạt động thẩm định giá, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. 

Dịch vụ thẩm định giá có vai trò đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế đã chuyển sang cơ chế giá thị trường. Qua hoạt động thẩm định giá đã góp phần tích cực trong việc chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan tham gia giao dịch.
Thẩm định giá đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế trong thời kỳ mở cửa, nó phù hợp với nền kinh tế thị trường có nhiều thành phần cùng hoạt động, đáp ứng yêu cầu của công cuộc phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của nhà nước Việt Nam hiện nay.

Thẩm định giá được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo, có kiến thức, có kinh nghiệm và có tính trung thực cao trong nghề nghiệp thực hiện. Có thể nói, thẩm định giá có vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định liên quan tới việc mua, bán, đầu tư, phát triển, quản lý, sở hữu, cho thuê, kinh doanh tài sản. 

Hoạt động Thẩm định giá có vai trò  tư vấn về giá trị, giá cả tài sản giúp cho các bên có liên quan và đầu tư đưa ra các quyết định liên quan đến việc mua –bán, đầu tư, cho vay tài sản. Định giá đúng giá trị thị trường góp phần để cơ chế thị trường tự động phân bổ tối ưu các nguồn lực và nền kinh tế đạt hiệu quả. Góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường tài sản trong nước và toàn thế giới. 

Sau khi Pháp lệnh giá được Uỷ ban thường vụ Quốc Hội ban hành, Việt Nam đã xây dựng nhiều văn bản pháp lý về thẩm định giá. Trong đó: Quốc hội ban hành  Luật giá số 11/2012/QH13 ngày 20 tháng 06 năm 2012 của Quốc hội.  Chính phủ đã ban hành  Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá.,  Nghị định số 89/2013/NĐ-CP ngày 06/08/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Các thông tư của Bộ tài Chính ban hành như: Thông tư số 56/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 28/04/2014 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá.; Thông tư số 38/2014/TT-BTC ngày 28/3/2014 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn một số điều của Nghị định 89/2013/NĐ-CP ngày 6/8/2013 của Chính phủ.; Thông tư số 158/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Tài chính ban hành tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 01, 02, 03 và 04….và có các văn bản hướng dẫn liên quan.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về thẩm định giá tài sản trong xã hội ngày càng lớn, là hoạt động dịch vụ tư vấn mang tính chuyên nghiệp, độc lập, khách quan nhằm bảo đảm phát huy tốt vai trò của mình, từ đó góp phần bảo đảm lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp khi tham gia thị trường.

TIN TỨC MỚI

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN TỪ IVMA

CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ IVMA

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0107620912
Ngày cấp lần đầu: 02/11/2016
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 7, Tòa nhà Diamond Tower, Số 48 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Văn phòng TP. HCM:

193/3 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

0983 097 384 service@ivma.com.vn

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2021 ivma.com.vn All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY